Sau một thời gian sử dụng, ngôi nhà của bạn đã bị xuống cấp, nhiều mảng tường bong tróc. Bạn đang có dự định xây dựng, làm mới lại không gian nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, nên thay đổi những chi tiết nào trong nhà. Nếu đây là vấn đề đang khiến bạn đau đầu có thể xem ngay kinh nghiệm cải tạo nhà cũ dưới đây. 

Kinh nghiệm cải tạo nhà cũ chi tiết

Cải tạo một ngôi nhà sẽ tốn ít chi phí hơn thực hiện xây nhà mới nhưng các hạng mục thay đổi phải được tính toán kỹ càng. Để đảm bảo quá trình thực hiện mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn có thể tham khảo những kinh nghiệm cải tạo nhà cũ đã được các chuyên gia kiến trúc tổng hợp. 

Lên danh sách các hạng mục cần thực hiện

Việc đầu tiên cần làm khi thực hiện cải tạo nhà cũ đó là lên danh sách các hạng mục cần thay đổi. Tùy theo từng không gian mà việc thay đổi sẽ khác nhau. Cụ thể những hạng mục khi cải tạo nhà cũ thường gặp đó là:

 • Thay đổi diện tích các phòng rộng hơn hoặc thu hẹp lại 
 • Thay đổi cách sắp xếp nội thất trong phòng
 • Cải tạo lại móng, nền nhà, xử lý các vết lún, sụt, nứt
 • Cải tạo, thay đổi lại cầu thang
 • Cải tạo lại hệ thống tường nhà, trát tường, sơn lại màu khác
 • Cải tạo trần nhà, mái nhà
 • Cải tạo và xử lý các vị trí đang có tình trạng thấm, dột

Tùy theo mục đích của từng gia đình mà có thể lựa chọn hạng mục để cải tạo. Việc lên danh sách hạng mục trước khi thực hiện sẽ giúp bạn hiểu rõ mình cần làm những gì, từ đó lên kế hoạch xây dựng, dự trù chi phí tốt nhất.

Lựa chọn phương án thực hiện phù hợp 

Sau khi xác định rõ hạng mục cần thay đổi, chúng ta phải làm thêm một bước đó là lên phương án thực hiện. Có rất nhiều cách để cải tạo, làm mới không gian nên bạn hãy tìm hiểu kỹ trước khi lựa chọn. Tùy từng hạng mục mà quá trình thay đổi có thể khác nhau. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm có thể liên hệ những đơn vị thi công trọn gói để được hỗ trợ tốt nhất. 

Chọn đơn vị thực hiện thi công trọn gói 

Nếu bạn chỉ có dự định thay đổi nội thất trong phòng thì không cần thuê đơn vị thiết kế, thi công trọn gói. Tuy nhiên, khi cần thay đổi các hạng mục liên quan đến trần, tường, sàn nhà, kết cấu ngôi nhà thì nên lựa chọn những đơn vị này. 

Đây là kinh nghiệm cải tạo nhà cũ quan trọng bạn cần ghi nhớ vì những thứ liên quan đến hệ móng, dầm, cột cần được thực hiện cẩn thận. Chỉ cần những sai sót nhỏ có thể gây ảnh hưởng đến cả công trình. 

Xin cấp giấy phép và thực hiện cải tạo 

Để thực hiện cải tạo nhà cũ, bạn cần xin giấy phép từ những cơ quan có thẩm quyền. Bạn có thể đến UBND cấp quận/ huyện nơi có nhà ở cần cải tạo để xin cấp phép. Hồ sơ để cấp phép sẽ bao gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà
 • Bản vẽ thiết kế cải tạo nhà
 • Ảnh chụp hiện trạng các hạng mục công trình, nhà ở đề nghị xin cải tạo
 • Bản sao giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, sở hữu nhà

Có một số trường hợp nhà đất ở cải tạo không cần xin phép theo khoản 2 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014 nhưng bạn vẫn nên thông báo cho cơ quan có thẩm quyền của địa phương. Việc xin giấy phép sẽ giúp bạn có thể thực hiện cải tạo nhà cũ một cách nhanh chóng, hiệu quả hơn. 

Các phương pháp cải tạo nhà cũ thành mới tiết kiệm chi phí 

Để quá trình cải tạo nhà cũ mang lại hiệu quả tốt nhất, tiết kiệm chi phí, bạn có thể xem ngay bài viết dưới đây.

 • Lên phương án dự trù chi phí cải tạo nhà ở trước khi thực hiện thi công, tránh trường hợp phải dừng giữa chừng, tốn thời gian, công sức 
 • Nên thực hiện khảo sát và có thể tham khảo tư vấn từ những chuyên gia để có thể thực hiện cải tạo nhà ở một cách tốt nhất
 • Tận dụng lại những nội thất cũ còn mới, tốt, có thể sử dụng
 • Hạn chế việc thay đổi không gian, màu sắc toàn bộ căn phòng vì chúng có thể gây tốn chi phí nhiều hơn
 • Lựa chọn vật liệu phù hợp, tính toán kỹ càng trước khi thực hiện
 • Hạn chế cải tạo những bộ phận, chi tiết như trần, sàn, dầm nhà vì chúng khá tốn chi phí. Trừ trường hợp chúng đã bị hư hỏng quá nặng mới cần thực hiện

Trên đây là một số kinh nghiệm cải tạo nhà cũ được các chuyên gia khuyên thực hiện. Rio Design hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Trong quá trình cải tạo, nếu cần tư vấn thêm có thể liên hệ Rio Design qua hotline 0964.999.000. Đội ngũ nhân sự, kiến trúc sư của Rio Design sẽ giúp bạn tạo ra không gian sống lý tưởng, cải tạo ngôi nhà đẹp, tiết kiệm chi phí. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *