Bố cục không gian ngôi nhà rất quan trọng. Thường một ngôi nhà sẽ có 5 phòng chính là phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, phòng thờ và nhà vệ sinh. Tùy theo diện tích ngôi nhà mà bạn có thể phân chia diện tích các phòng khác nhau. Để đảm bảo quá trình sử dụng mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách phân chia diện tích phòng dưới đây.

Yếu tố ảnh hưởng đến diện tích xây dựng

Để hoàn thiện và phân chia không gian các phòng trong một ngôi nhà rất khó. Phải làm sao để các căn phòng đều rộng rãi, thoải mái tiện nghi là điều không dễ dàng. Diện tích các phòng trong nhà sẽ chịu ảnh hưởng từ những yếu tố sau:

 • Tổng diện tích ngôi nhà
 • Nhu cầu sử dụng thực tế
 • Công năng, lợi ích sử dụng từng phòng

Xác định rõ từng vấn đề trên sẽ giúp bạn biết rõ mình nên phân chia diện tích các phòng trong nhà phù hợp. 

Hướng dẫn phân chia diện tích phòng cho từng khu vực

Trong quá trình xây dựng và hoàn thiện ngôi nhà, nếu bạn đang băn khoăn, lo lắng không biết nên phân chia các phòng ra sao có thể xem ngay bài viết sau.

Đối với phòng khách

Phòng khách là không gian quan trọng của mỗi gia đình. Thường đây sẽ là phòng có diện tích rộng nhất trong nhà. Tùy theo không gian mà bạn có thể phân chia diện tích căn phòng này như sau:

 • Đối với dạng nhà chung cư: Thường có diện tích dao động khác nhau từ 50 – 100m2. Nếu diện tích tổng từ 50 – 60m2 thì phòng khách sẽ rơi vào khoảng 12m2. Bạn có thể theo công thức trên để phân chia diện tích phòng khách nếu nhà lớn hơn.
 • Đối với dạng nhà ống: Có đặc điểm là sâu và hẹp. Thường dạng nhà này sẽ có phòng khách tại tầng 1 hoặc tầng 2. Diện tích phòng khách sẽ từ 15 – 18m2
 • Đối với dạng nhà biệt thự: Đây là ngôi nhà có diện tích rất lớn nên khá dễ chia diện tích các phòng. Bạn có thể để diện tích phòng khách từ 20 – 15m2 nếu biệt thự nhỏ, 25 – 30m2 nếu biệt thự lớn

Đối với phòng ngủ 

Phòng ngủ là không gian sinh hoạt riêng của mỗi thành viên trong gia đình nên không cần không gian quá lớn nhưng cũng không quá nhỏ vì sẽ gây cảm giác bí bách. Nơi này chỉ cần sạch sẽ, tiện nghi, phù hợp nhu cầu sử dụng. Các phòng ngủ của gia đình Việt sẽ dao động từ 12, 15, 18, 20 hay 25m2.

 • Phòng ngủ đơn thông thường: Chỉ dùng đơn thuần để ngủ, thường có diện tích bé nhất là 12m2
 • Phòng ngủ có nhà vệ sinh: Giúp quá trình sử dụng được hiện đại, tiện nghi. Xây dựng phòng ngủ có nhà vệ sinh sẽ cần không gian tối thiểu là 15m2 – 18m2
 • Phòng ngủ Master: Đây là dạng phòng ngủ lớn, được chú trọng về thiết kế. Phòng ngủ biệt thự sẽ có diện tích rộng, từ 20 – 25m2

Đối với phòng thờ

Theo quan niệm người Việt, phòng thờ là nơi linh thiêng của gia đình. Vậy nên rất nhiều người đã dành hẳn một phòng riêng biệt làm nơi thờ cúng tổ tiên. Phòng thờ sẽ là phòng cao nhất trong gia đình (nếu xây dạng nhà ống, nhà tầng, nhà biệt thự) hoặc kết hợp với phòng khách (nếu là nhà chung cư). 

Tùy theo diện tích ngôi nhà mà phòng thờ sẽ có không gian rộng từ 5 – 15m2.

Đối với phòng bếp 

Tại Việt Nam, các không gian phòng bếp thường có diện tích trung bình từ 15 – 25m2. Các chuyên gia sẽ tính toán để đảm bảo có thể để các đồ vật trong phòng phù hợp, sử dụng dễ dàng, thuận tiện.

Đối với nhà vệ sinh 

Diện tích nhà vệ sinh không cần quá lớn, chỉ cần có đủ diện tích sinh hoạt thoải mái. Các loại nhà vệ sinh sẽ được phân loại như sau:

 • Dạng phòng nhỏ: Từ 2 – 3m2
 • Dạng phòng trung bình: Từ 4 – 6m2
 • Dạng phòng lớn: Từ 10m2 trở lên

Trên đây là hướng dẫn cách phân chia các phòng trong nhà từ nhỏ đến lớn. Rio Design hy vọng qua bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích. Nếu cần hỗ trợ, tư vấn, lên phương án thiết kế có thể liên hệ chúng tôi qua hotline 0964.999.000. Đội ngũ nhân sự sẽ tiếp nhận và lên phương án tốt nhất cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *